vEdge 01 1024x564 1

Tìm hiểu về sản phẩm

TỔNG QUAN

“Các chương trình giám sát tình trạng thiết bị đóng vai trò rất quan trọng ngăn ngừa các sự cố  nghiêm trọng, nâng cao độ tin cậy của hệ thống và tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành. Trong đó, công nghệ phân  tích rung động, từ lâu đã trở nên phổ biến trong ngành bảo trì hiện đại với những hiệu quả mà nó mang lại, những hư  hỏng liên quan đến cơ khí, bạc đạn được phát hiện và khắc phục trước khi sự cố lớn xảy ra”

vEdge 01 300x165 1

Theo thống kê của Công ty tư vấn Nolan & Heap, số lượng thiết  bị xảy ra sự cố ngẫu nhiên trong nhà máy chiếm đến 89%, trong  khi sự cố xảy ra do tuổi thọ chỉ chiếm khoảng 11%. Điều này  thể hiện rằng, hư hỏng, sự cố có thể xảy ra bất cứ khi nào trong  vận hành sản xuất. Nếu không có những giải pháp kiểm tra,  đánh giá và giám sát tình trạng thiết bị, như giám sát rung động  máy, chúng ta sẽ không có cơ hội để phát hiện hư hỏng ở giai  đoạn sớm để nhanh chóng sửa chữa. Từ đó, chi phí bảo trì,  thất thoát sản phẩm sẽ tăng lên một cách đột biến nếu sự cố  xảy ra ở những máy móc quan trọng trong dây chuyền.

Khảo sát các dạng hư hỏng

Nhận biết được tầm quan trọng của việc chẩn đoán tình trạng thiết bị, đặc biệt là công tác giám sát & phân tích rung động, Cửu Long mong muốn mang lại cho Quý Khách Hàng  Giải pháp giám sát rung động cho các thiết bị quay quan trọng trong nhà máy như bơm, quạt, máy nén, động cơ…  với hiệu quả cao. Giải pháp này có thể mang lại nhiều lợi ích về chi phí trong bảo trì và vận hành, giúp nâng cao độ  ổn định và tin cậy cho Nhà máy.

Đường cong hư hỏng của máy móc, thiết bị. Phân tích rung động là công nghệ quan trọng trong CBM

CÔNG VIỆC THỰC HIỆN

“Thực hiện việc đo, theo dõi tình trạng rung động thiết bị theo tiêu chuẩn ISO 10816, phân tích rung động dựa trên  phổ FFT, time-waveform, ước tính tuổi thọ của thiết bị dựa trên mức độ tang trưởng của rung động…”

1.Quy trình thực hiện dịch vụ

Quy trình thực hiện dịch vụ

2.Lắp đặt thiết bị

 • Cảm biến được sử dụng là loại cảm biến gia tốc (MEMs sensor) đo rung động 3 trục, tích hợp chức năng  kiểm tra siêu âm (dB), nhiệt độ; không dây; độ nhạy cao; ổn định và tin cậy.
 • Cảm biến được lắp đặt trên vỏ ngoài của các ổ đỡ (bearing housing) theo ba phương thức – tùy vào tình  trạng thực tế của máy móc mà lựa chọn phương thức nào tối ưu:

√ Gá đặt cảm biến bằng nam châm tích hợp sẵn trên  cảm biến;

√ Dùng keo Loctite để dán miếng gá (mouting pad) vào  mặt ngoài của ổ đỡ, cảm biến được lắp vào miếng gá  bằng mối ghép ren;

√ Cảm biến được lắp trực tiếp trên mặt ngoài của ổ đỡ  bằng mối ghép ren.

Giam sat rung dong 04
 • Kĩ sư thực hiện việc lắp đặt và cấu hình cảm biến có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và được chứng  nhận Vibration Analyst Cat 2 theo tiêu chuẩn ISO 18436-2 (hoặc tương đương).

Giam sat rung dong 05

3.Theo dõi mức độ rung động

 • Mức độ rung động tổng thể (3 phương), cường độ siêu âm (dB), nhiệt độ được theo dõi trên biểu đồ xu hướng  (trending) trên phần mềm giao diện web. Độ rung sẽ được cập nhật với chu kỳ 1-10 giây.
 • Theo dõi mức độ rung động và so sánh với tiêu chuẩn ISO 10816, khi tình trạng rung vượt ngưỡng, cảnh báo  sẽ hiển thị và tự động email cho người có trách nhiệm để thực hiện đánh giá nhanh chóng.

Theo dõi mức độ rung động

 • Theo dõi tình trạng vòng bi bằng chỉ số cường độ siêu âm (dB) và nhiệt độ tiếp xúc.
 • Quý Khách Hàng sẽ được cung cấp ID và mật khẩu để truy cập vào hệ thống giám sát tình trạng rung động  của các máy móc trong nhà máy.
 • Tình trạng rung động của các dạng hư hỏng như: mất cân bằng động, lệch tâm, lỏng cơ khí, vòng bi, cánh  quạt, bơm… được thể hiện dưới dạng đồng hồ chỉ thị tình trạng (xanh, vàng, cam, đỏ) để người dùng dễ  dàng theo dõi và đánh giá.
 • Phân tích và tìm ra các nguyên nhân gây nên rung động dựa vào phổ tần số (FFT) & time-waveform của  vận tốc và gia tốc rung động;
 • Dữ liệu phân tích rung động (3 phương) sẽ được cập nhật với chu kỳ 30 phút 1 lần.
 • Đánh giá tình trạng hư hỏng của các thành phần:

√ Lỏng chân đế, lỏng kết cấu, lỏng cơ khí tĩnh và quay, lệch trục (misalignment)

√ Mất cân bằng động của rotor, quạt… Tình trạng bôi trơn của vòng bi, ổ đỡ

√ Hư hỏng của vòng bi ở giai đoạn sớm (ca trong, ca ngoài, bi, vòng cách)

√ Hư hỏng liên quan đến động cơ điện (rotor, stator…), chất lượng điện…

√ Cộng hưởng (nếu có)

Phổ FFT

4.Báo cáo kết quả phân tích & khuyến cáo

 • Thể hiện mức độ rung động của thiết bị theo ISO 10816;
 • Kết luận nguyên nhân gốc của rung động (nếu có);
 • Khuyến cáo hướng khắc phục, sửa chữa;
 • Người thực hiện: Kĩ sư cơ khí hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, được cấp chứng nhận Vibration  Analyst Cat 3 ISO 18436-2.

Biểu đồ báo cáo

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT  ĐÁNH GIÁ RỦI RO

“Đánh giá và kiểm soát rủi ro an toàn khi thực hiện việc lắp đặt và vận hành hệ thống cảm biến giám sát rung động không dây là một trong những bước quan trọng để đảm bảo an toàn trong công việc, đảm bảo dữ liệu ổn định và tin cậy. “

1.Quy trình lắp đặt cảm biến:

Quy trình lắp đặt cảm biến

2.Đánh giá  kiểm soát rủi ro

 • Công việcXác định vị trí lắp đặt cảm biến / Rủi ro  thểlắp sai vị trí / Kiểm soát:

√ Thực hiện bởi chuyên viên có kinh  nghiệm và chứng nhận ISO 18436-2.

√ Dựa trên thực tế và bản vẽ lắp, tuân  theo khuyến cáo của tiêu chuẩn ISO

 • Công việcXác định vị trí lắp nguồn 24  VDC / Rủi ro  thể: Sai vị trí đấu nối / Kiểm soátTuân thủ theo giám sát, hướng dẫn và sự hỗ trợ của NVKT của Nhà máy.
 • Công việcLắp cảm biến / Rủi ro  thể: Bề mặt ổ đỡ bị dơ bẩn; Bề mặt gồ ghề, không  phẳng; TNLĐ trong quá trình  khoan, taro, mài, dũa (nếu  cần thiết) /  Kiểm soát:

√ Vệ sinh sạch bề mặt trước khi lắp, Dùng giấy nhám, dũa mài cho phẳng.

√ BHLĐ: giầy, mũ, kính BHLĐ trong quá  trình thực hiện công việc.

√ Các dụng cụ cầm tay phải được kiểm  tra an toàn điện trước khi sử dụng.

√ Có Giám sát an toàn khi thực hiện công  việc.

 • Công việcLắp nguồn 24 VDC / Rủi ro  thể: Lắp sai vị trí đấu nối; Sốc điện / Kiểm soát:

√ Tuân thủ theo giám sát, hướng dẫn và sự hỗ trợ của NVKT  của Nhà máy.

√ Cẩn thẩn khi thao tác; Mang gang tay cách điện; Thực hiện quy trình LOTO nếu cần  thiết.

√ Cáp được bỏ vào ống ruột gà; Kiểm tra thông mạch trước khi lắp vào cảm biến và nguồn; Đi cáp trên máng nếu có.

 • Công việcCấu hình cảm biến, phần  mềm / Rủi ro  thể: Cấu hình sai / Kiểm soát:

√ Chuyên viên thực hiện có kinh nghiệm  và chứng chỉ ISO hoặc của Hãng.

√ Tuân thủ theo HDSD của thiết bị và  phần mềm. Kiểm tra lại các thông số trên phần  mềm sau khi thực hiện xong công việc.


TƯ VẤN & BÁO GIÁ

0988 785 788


Gửi yêu cầu cho chúng tôi:

Error: Contact form not found.